Tìm hiểu khu đô thị ZeitGeist Nhà Bè | SaleReal.vn | Tư vấn bất động sản
Posted by on

Tìm hiểu khu đô thị ZeitGeist Nhà Bè

Dự án Zeitgeist Nhà Bè là tên gọi hiện nay của dự án Gs Metrocity Nhà Bè trước đây. Dự án được ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh cấp phép xây dựng vào năm 2007, lúc đó thì nhiều người nghĩ rằng nhà phố ZeitGeist sắp triển khai, nhưng không phải, đến năm 2019 thì mới có dấu hiệu của việc thi công.

hinh anh zeitgeist nha be

Tìm hiểu dự án ZeitGeist Nhà Bè

Tập đoàn GS E&C đến từ Hàn Quốc đã tiếp cận với thị trường bất động sản Việt Nam từ lâu, năm 2008 họ tiến hành xây dựng tuyến đường Phạm Văn Đồng và được đổi cho các khu đất ở Long Bình, quận 9, khu Thủ Thiêm, quận 2, khu Thảo Điền, quận 2.

Năm 2007 thì GS E&C được ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp cho khu đất rộng 349,33ha ở địa phận xã Phước Kiển và một phần của xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè để xây dựng một khu đô thị (tương tự như khu đô thị Bundang ở gần Seoul, Hàn Quốc). Khu đô thị Phước Kiển Nhơn Đức nay được gọi tên là khu đô thị Zeitgeist.

Vào thời điểm 2007 thì bắt đầu xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, xuất phát từ Mỹ, và lan ra toàn thế giới, qua năm 2008 thì khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn, phải mất nhiều năm sau đó để kinh tế các nước phục hồi. Vì thế thời gian này dự án Zeitgeist không thể thực hiện được (2007-2008 cũng là thời điểm vỡ bong bóng bất động sản Việt Nam).

cong chao zeitgeist nha be

Đó là nguyên nhân thứ nhất dự án Zeitgeist Nhà Bè triển khai muộn so với kế hoạch, nguyên nhân thứ 2 đó về việc bàn giao đất. Giai đoạn 2009 – 2012 ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đã cố gắng để bàn giao đất cho GS E&C, nhưng cũng chỉ mới bàn giao được 260ha. Việc giải tỏa mặt bằng trong khu đô thị Zeitgeist không đơn giản, nhiều hộ dân không chịu mức đền bù thấp nên chưa chịu di dời nhà ở, nhà nước thì đưa ra mức đền bù đất quá thấp.

Thêm nữa là cho đến đầu năm 2018 thì trong khuôn viên của dự án Zeitgeist Nhà Bè vẫn còn mạng lưới điện trung thế dày đặc, nhà thầu điện lực thì thi công chậm chạp nên ủy ban Nhà Bè buộc phải thay nhà thầu. Đến giữa năm 2018 thì lưới điện mới được di dời xong.

Có ý kiến thì cho rằng GS E&C triển khai chậm chạp, nhiều người chỉ trích dự án của họ nằm “bất động” 10 năm. Nhưng theo SaleReal thì chúng ta cũng nên nhìn nhận sự việc rằng không phải họ cứ muốn làm là được, phải phục thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất là phục thuộc vào nhà nước sở tại, nếu bàn giao mặt bằng nhanh, hồ sơ xử lý đơn giản, tinh gọn thì dự án mới có thể làm nhanh được, còn không thì phải đợi.

Thứ 2 là thời điểm 2007-2008 thì bóng bóng bất động sản Việt Nam cũng như thế giới bị nổ, giá nhà giảm sâu tận 50%, có nơi giảm đến 70%. Lúc này mà làm dự án Zeitgeist thì GS E&C chắc phải ôm lỗ. Những năm 2012 giá nhà mới phục hồi, đến năm 2017, 2018 thì giá nhà cao lên lại. Nhiều người đang lo ngại sẽ vỡ bóng bóng bất động sản trong vài năm tới, tuân theo chu kỳ của nó.

Trên đây là ý kiến cá nhân của SaleReal về thời gian triển khai dự án Zeitgeist Nhà Bè, hy vọng quý khách sẽ có sự nhìn nhận sự việc một cách đa chiều hơn về dự án.

 

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *